Tìm hiểu về vòi chữa cháy. Tại sao nên chọn vòi chữa cháy d50?

Vòi chữa cháy là loại ống chịu được áp suất cao, có nhiệm vụ dẫn nước hoặc bọt chữa cháy để dập tắt các đám hỏa hoạn. Theo tiêu chuẩn 5740:2009 do Việt Nam quy định thì vòi chữa cháy phải chịu được áp lực cao, được dệt từ sợi tổng hợp có tráng cao su bên trong, là thiết bị dùng để truyền chất chữa cháy giúp dập tắt lửa. Vòi chữa cháy được sử dụng rộng rãi từ những năm 1960 và làm được da, sau đó chúng phát triển ngày càng mạnh mẽ và được làm từ sợi vải dệt từ năm 1890. Cho đến ngày nay, có lẽ đây là thiết bị quá đỗi quen thuộc đối với mọi người.
 
Cấu tạo vòi chữa cháy
 
Vòi chữa cháy có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Chúng ta có thể đến nhựa, cao su hoặc vải,… Vòi chữa cháy cũng có thể được làm từ chất xơ tự nhiên hoặc các loại bông. Tuy nhiên thì hiện nay, các sợi tổng hợp như nylon filament hoặc polyster là vật liệu chính tạo nên vòi chữa cháy với cấu tạo rất chắc chắn, có độ bền cực cao cùng khả năng chống ăn mòn lý tưởng.
 
Bên cạnh đó, lớp lót và lớp phủ của vòi sẽ bao gồm cao su tổng hợp – loại cao su có sức đề kháng cực tốt với các tác động bên ngoài như hóa chất, nhiệt độ, bức xạ, nấm mốc, ozone hoặc sự mài mòn,… 
 
Loại vòi chữa cháy ở nước ta có cấu tạo cơ bản bao gồm lớp bảo vệ bên ngoài, lớp chống thấm bên trong cùng lớp định hình vòi. Trong đó, lớp định hình vòi được dệt từ sợi tổng hợp (polyster, nylon) hoặc sợi tự nhiên (sợi lanh, bông), dệt cùng các lớp sợi vuông góc theo chiều ngang và chiều dọc của vòi chữa cháy.
 
Phân loại vòi chữa cháy
 
Vòi chữa cháy có sự đa dạng và phong phú nhất định. Cụ thể, có rất nhiều loại vòi được thiết kế riêng và được sử dụng trong việc cứu hỏa. Có loại vòi có khả năng hoạt động dưới áp lực lớn có tên gọi là ống xả. Có loại vòi khác được sử dụng trong áp lực tiêu cực lại được gọi là ống hút. Bên cạnh đó còn có các loại vòi khác như ống tăng cường, vòi chuyển tiếp, vòi tấn công, vòi dùng trong lâm nghiệp và vòi cung cấp,…Mỗi loại vòi sẽ có những đặc điểm và thế mạnh riêng.
 
vòi chữa cháy d50
 
Tuy vòi chữa cháy có sự đa dạng nhưng hầu hết mọi người đều tin tưởng và sử dụng loại vòi chữa cháy d50 bởi khả năng chịu áp lực cùng tốt cùng tiềm năng dập tắt các đám cháy không thể bàn cãi. Không những thế, sức bền của nó cũng được đánh giá là cực cao khi có thể chịu đựng được dưới hầu hết các điều kiện thời tiết, khí hậu, tia cực tím, ozone, nấm mốc,…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*