Ảnh hưởng của chứng mất ngủ

Khi uống rồi, thuốc ngủ nhanh chóng gây ra tình trạng đờ đẫn và phản ứng chậm chạp
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Trong đêm tối, thời gian thức có vẻ như vô tận, tuy nhiên các công trình nghiên cứu cho thấy rằng những gì chúng ta ước tính về tính mất ngủ bao giờ cũng lớn hơn thực tế. Nếu bạn lo âu về chứng mất ngủ của bạn và bạn cảm thấy nó ảnh hưởng đến sức khỏe và các biện pháp tự lo chẳng làm cho giảm bớt được tí nào, bạn nên đi khám bác sỹ.
Bác sỹ sẽ làm gì?
Trong trường hợp chứng thiếu ngủ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn, chắc hẳn là bác sỹ sẽ kê toa cho bạn một đợt thuốc ngủ ngắn hạn để bạn tập lại nề nếp giấc ngủ mới. Nhóm thuốc ngủ thông dụng nhất là các chất benzodiazepin, so với thuốc khác kém tác hại hơn và tương đối an toàn không sợ uống phải quá liều. Các thuốc này gồm có những nhãn hiệu có tiếng, như Vallium chẳng hạn. Các bác sỹ thường không chỉ định loại thuốc này một cách liên tục. Sau một tháng, bạn sẽ phải để bác sỹ xem lại cách điều trị bằng thuốc và xét lại vấn đề.
Các thuốc kháng histamin có thể khiến cho những người lớn tuổi buồn ngủ và người ta cũng có thể sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm để giúp cho những người bị trầm cảm dễ ngủ hơn.
Các thuốc thuộc nhóm barbituric là loại thuốc đầu tiên được sử dụng rộng rãi để làm cho người ta ngủ, hiện nay ít khi được dùng tới vì có nguy cơ bị lạm dụng và gây nghiện. Từ khi thuốc nhóm benzodiazepin được đưa ra, các loại thuốc ngủ không thuộc nhóm barbituric hay nhóm benzodiazepin, vốn an toàn hơn barbituric, cũng ít được dùng hơn.
Người ta phải dùng thuốc trong thời gian bao lâu?
Hiệu quả của thuốc ngủ giảm nhanh sau vài đêm đầu, vì vậy người ta chỉ nên sử dụng thuốc trong thời gian có giới hạn thôi. Khi uống rồi, thuốc ngủ nhanh chóng gây ra tình trạng đờ đẫn và phản ứng chậm chạp, vì vậy bao giờ cũng phải uống thuốc gần lúc đi ngủ. Giấc ngủ do thuốc ngủ đem lại không giống như giấc ngủ tự nhiên và bạn có thể không cảm thấy khỏe khoắn lại như mong đợi. Một số người còn có ấn tượng mệt mỏi như đã uống rượu say hôm trước. Cũng có thể sinh ra thẫn thờ, choáng váng, đi không vững vào ban ngày.
Uống thuốc ngủ có bị nguy cơ nào không?
Trong trường hợp uống thuốc ngủ đều đặn lâu hơn là vài tuần, đặc biệt là nếu dùng thuốc với liều cao hơn liều bình thường, thuốc ngủ có thể gây ra tình trạng nghiện về mặt tâm lý và thể chất.