Bà bầu ăn cua: Nên hay không nên? Ăn thế nào cho đúng?

Nhiều người thường kiêng kỵ ăn cua khi mang bầu, đó có phải là một quan điểm đúng đắn không? Đối với cua: Một loại hải sản bổ dưỡng được nhiều người ưa thích thì việc bồi bổ trong thai kỳ là không nên bỏ qua. Tuy nhiên mấu chốt của vấn đề là ăn cua thế nào trong thai kỳ để bổ dưỡng mà an toàn.

Có nên ăn cua khi mang thai không?

Nhắc đến cua và hải sản, chúng ta thường nghĩ ngay tới hàm lượng canxi dồi dào mà không biết rằng, thịt cua cũng chứa rất nhiều omega, vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu. Trung bình, cứ 100g thịt cua chứa từ 500mg-1000mg chất béo, dưỡng chất cần thiết cho não bộ của em bé trong bụng mẹ. Với một con cua biển, mẹ bầu đã được cung cấp đủ 100% nhu cầu vitamin B12 và khoảng 3-8% lượng sắt và kali.

bà bầu ăn cua3

Tuy nhiên, giống như một số loại cá biển, thịt cua cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, gây hại cho sự phát triển hệ thần kinh của em bé. Ngoài ra, do ô nhiễm môi trường hoặc do nhiễm độc hóa chất độc hại, thịt cua là một trong những nguồn chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Theo nghiên cứu, hai loại chất độc thường được tìm thấy trong thịt cua là Dioxin và Polychlorinated biphenyls, chất gây phát ban, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn chức năng thần kinh, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.f

Ăn cua khi mang thai thế nào cho đúng 

  •  Ăn đúng lượng

Dù ít nhưng trong thịt cua vẫn chứa hàm lượng thủy ngân nhỏ, mẹ bầu hãy hạn chế, không ăn quá nhiều. Trung bình, mẹ bầu có thể tiêu thụ khoảng 200g cua mỗi tháng.

  •  Ăn “chất lượng”

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng trong thai kỳ. Mẹ bầu nên lựa những cơ sở cung cấp cua có uy tín, không nên ham rẻ mà mua cua chết hoặc những con cua sắp chết. Đặc biệt, mẹ bầu nên ăn cua tươi sống, được chế biến trong ngày, không nên ăn thực phẩm đã để qua đêm hoặc còn thừa phải nấu đi nấu lại nhiều lần

  •  Ăn chín, uống sôi

bà bầu ăn cua

Khi ăn cua, ghẹ, các loại hải sản không còn tươi sống hoặc chế biến không đúng cách mẹ bầu có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như: khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy. Thậm chí khuẩn Listeria monocytogenes, một trong những loại vi khuẩn nguy hiểm, tấn công hệ miễn dịch của con người.

  • Không uống trà hoặc ăn hồng khi ăn cua

Hai chất này khi kết hợp với thịt cua sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

Mách mẹ bầu cách lựa cua ngon

  •  Chọn cua tươi, khỏe, lành lặn, cầm chắc tay
  •  Muốn mua cua chắc thịt, mẹ dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm bụng, nếu thấy cứng là cua có nhiều thịt.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Dưới tiết trời oi bức của những ngày hè, các mẹ bầu không nên bỏ qua các mẫu váy bầu mùa hè ngay hôm nay để giúp mình cực kỳ thoải mái cũng như lung linh ở bất cứ đâu.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*