Các bước thiết kế hệ thống tưới tự động

Cây trồng là nguồn sống của xã hội, từ các loại cây mang giá trị kinh tế cao đến những loại cây ăn quả, cây ra dùng làm thực phẩm hằng ngày. Nước chiếm 80% thể tích cây cối, vì vậy việc chăm sóc cây trồng một cách cẩn thận và đúng cách là một điều hết sức cần thiết, đặc biệt là việc tưới tiêu cho cây trồng. 
Một trong những giải pháp áp dụng công nghệ, kĩ thuật tuyệt vời vào nông nghiệp đó là việc sử dụng hệ thống tưới nước tự động. Tác dụng và hiệu quả của những hệ thống tự động này hẳn ai cũng có thể hiểu. Nhưng làm sao để có thể thiết kế hệ thống tưới tự động thì chúng ta cần có vài điều phải lưu ý sau đây. Hãy tham khảo và làm theo từng bước dưới đây để có thể xây dựng và lựa chọn cho mình một hệ thống tưới tự động tốt nhất, phục vụ cho mục đích trồng trọt của mình.
Khảo sát diện tích
Đầu tiên, hãy khảo sát và đo đạt diện tích cả khu vườn của bạn, việc biết được diện tích chính xác của khu vườn sẽ giúp chúng ta có thể ước lượng đúng hơn hệ thống tưới cần đặt. Sau đó vẽ môt phỏng lại toàn bộ khu vườn của bạn thành một bản vẽ hoàn chỉnh tạo thuận lợi cho việc thiết kế hệ thống tưới tự động của bạn. Trong bản vẽ hãy mô tả chính xác vị trí của cây trồng, khoảng cách giữa cây là bao nhiêu, bao nhiêu luống, khoảng cách giữa các luống là bao nhiêu,… Bạn sẽ có thể lựa chọn hình thức tự động hoặc bán tự động cho hệ thống của mình sau khi xem xét bản vẽ.
Nguồn điện
Vì hệ thống sẽ phải duy trì bằng điện năng, nên việc thiết kế hệ thống nguồn điện phù hợp rất quan trọng. Bạn phải tính toán được khoảng cách từ nguồn điện đến nơi đặt hệ thống là bao xa, nguồn điện bạn chọn là 1 hay 3 pha,…
Nguồn nước
Tất nhiên rồi, không có nguồn nước thì việc thiết kế hệ thống tưới tự động của bạn không thể hoàn thành được. Hãy khảo sát xem bạn sẽ lấy nguồn nước từ đâu? Từ ao, hồ, sông, suối hay nước giếng khoan,.. Để chắc chăn hơn, hãy khảo sát cả chất lượng nguồn nước, xem chúng có đảm bảo vệ sinh hoặc đủ tiêu chuẩn cho bạn tưới tiêu hay không. Vì nếu như nguồn nước của bạn không đảm bảo, thì việc tưới tiêu có thể phản tác dụng, vì nguồn nước không đảm bảo sẽ gây hại cho cây trồng.
Chọn phương thức phù hợp
Sau các bước khảo sát phía trên, bạn hãy đưa ra phương thức phù hợp cho hệ thống tưới tiêu của mình. Có 3 phương thức cho bạn lựa chọn đó là:
– Tưới nhỏ giọt
– Tưới phun mưa
– Tưới phun sương