Cách chế biến mướp đắng phơi khô

Giống họ nhà mướp có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn như mướp xào thịt bò, mướp xào trừng, canh mướp. Tất cả các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này đều có thể thành những món ăn dân dã trong các bữa cơm hàng ngày. Dù là chi nhánh nào thì dòng họ nhà mướp cũng đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Nhất là nhánh mướp hương và mướp đắng. Tuy cùng là một dòng họ nhưng hương vị của hai loài này lại hoàn toàn khác biệt. Một loại có vị ngọt lịm, còn một loại thì lại có vị đắng. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách chế biến món ăn từ mướp đắng. Có rất nhiều công thức món ăn cho nguyên liệu này. Tuy nhiên nếu gia đình bạn có quá nhiều loại quả này và muốn lưu trữ nó lại  hoặc chế biến thành các loại mứt hay trà thì có thể thử chế biến thành mướp đắng khô xem sao.
 
Cách chế biến mướp đắng phơi khô
 
Công đoạn dễ dàng nhất trong quá trình chế biến chính là rửa sạch những quả mướp đắng. Và công đoạn khó nhất ở ngay sau nó. Đó chính là quá trình sơ chế mướp đắng. Bạn cần phải thái mướp đắng thành những lát thật mỏng. Mới nghe thì tưởng rằng công việc này vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên thực tế lại khó khăn hơn nhiều lần. Sau khi đã thái mướp đắng xong, bạn cần mang chúng đi phơi khô dưới ánh mặt trời. Thời gian có thể lên tới vài chục tiếng đồng hồ, tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời lúc đó như thế nào. Trời càng nắng to thì mướp càng nhanh khô lại. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể sử dụng các loại nồi sấy, nồi chiên không dầu, lò nướng để rút ngắn lại thời gian chờ đợi. Nhưng bạn cần chú ý nhiệt độ cũng như thời gian trong quá trình chế biến mướp khô bằng đồ công nghệ. Nếu không để ý kỹ, mướp có thể bị cháy hoặc quá lửa, làm hỏng luôn cả mẻ ướp.
 
Làm sao để nhận biệt được chất lượng của mướp khô
 
Cách tốt nhất đề nhận biết là dựa vào màu sắc của mướp khô. Đây cũng là phương pháp chú ý dành cho các chị em nội trợ khi chế biến mướp khô tại nhà.Mướp ban đầu sẽ có màu xanh lá cây sẫm màu. Sau khi mất nước, chúng khô lại và chuyển thành màu nâu sẫm. Tông nâu ở mức cao nhất. Đậm hơn nó có thể là màu đen nhạt, nên bạn cần hết sức chú ý.
 
Cách bảo quản mướp đắng khô
 
Bạn có thể cho mướp đắng khô vào túi ni lông hoặc vào trong các hợp kín để bảo quản lâu dài, mà không nhất thiết phải cho vào ngăn đá.