Chia lộ trình nuôi dạy con chuẩn như bà mẹ Nhật

Nhật Bản là đất nước không chỉ nổi tiếng với những ngành công nghiệp hiện đại mà còn là nơi có nền giáo dục với những phương pháp vô cùng tốt cho trẻ em. Theo kinh nghiệm của các bà mẹ Nhật, ở mỗi lứa tuổi cần có cách nuôi dạy trẻ khác nhau. Vì vậy cần chia ra các lộ trình theo thời gian để có phương pháp nuôi dạy trẻ đúng đắn. Hãy tham khảo lộ trình được xây dựng chuẩn như bà mẹ Nhật sau đây:

Từ 0 đến 3 tháng tuổi

Từ 0 đến 3 tháng tuổi (trẻ sơ sinh) tuy ngủ rất nhiều nhưng lại có thể tiếp nhận được một lượng thông tin vô cùng lớn. Ở giai đoạn đầu này, các bà mẹ Nhật mong muốn con tiếp tục đà phát triển giác quan.

cach-cham-soc-tre-3-thang-tuoi-4

Bằng các cách đơn giản như cho trẻ tiếp cận với không gian có nhiều màu sắc để phát triển thị giác, tiếp cận âm nhạc để phát triển thính giác, cho trẻ bú sữa nhiều để phát triển xúc giác, cho bé ngửi mùi thơm trên cơ thể mẹ để phát triển khứu giác … các bà mẹ Nhật luôn thành công trong việc phát triển các giác quan cho con mình.

Giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi

Từ 4 đến 6 tháng tuổi các bà mẹ Nhật tiếp tục dạy con phát triển giác quan, trong đó thị giác là quan trọng nhất.

Giai đoạn 7 đến 1 năm tuổi

Baby boy (6-9 months) on hands and knees, portrait
Baby boy (6-9 months) on hands and knees, portrait

Mẹ Nhật bắt đầu cho con ăn dặm. Việc cho con ăn dặm được mẹ Nhật để tâm rất nhiều với mục tiêu cho trẻ ăn uống hợp lý và tìm được niềm vui trong ăn uống.

Giai đoạn 1 đến 2 tuổi

Ở giai đoạn này các mẹ Nhật chú tâm đến việc phát triển ngôn ngữ và thói quen tự lập cho trẻ. Cho trẻ tự lập và làm những điều mình thích giúp kích thích trí não trẻ phát triển cùng tư duy sáng tạo.

4-tuyet-chieu-giup-tre-thong-minh-hon-ca-su-mong-doi-02

Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi

Từ 2 tuổi trở đi, trẻ rất muốn được độc lập vì thế trẻ luôn muốn được làm những điều minh thích. Vì thế trẻ muốn vận động liên tục, mẹ Nhật không bao giờ kìm hãm sự vận động phát triển của trẻ mà luôn khuyến khích con vận động, chơi đùa để tìm thấy niềm vui cho mình.

Từ 3 đến 6 tuổi

7-nguyen-tac-don-gian-giup-con-song-ky-luat

Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu học rất nhanh và ghi nhớ nhanh. Vì thế mẹ Nhật luôn chú ý đến việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ, đó không đơn thuần là tiếng mẹ đẻ mà còn cả ngoại ngữ bởi vì học ngoại ngữ lúc này trẻ rất nhanh tiếp thu và học dễ dàng hơn. Cùng với đó, rèn luyện thói quen sống cũng được các gia đình Nhật dạy con cái khi còn tấm bé.

Mỗi lứa tuổi có những đặc điểm tâm, sinh lý khác nhau. Các mẹ hãy học cho mình phương pháp nuôi dạy trẻ đúng cách để trẻ phát triển toàn diện, luôn khỏe mạnh và thông minh.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*