Giun đũa ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Sau khi nuốt phải trứng, giun con nở ra và đi vào mạch máu, do đó có thể gây ngứa khắp người. Giun con đi vào phổi và đôi khi gây ho khan, hoặc tệ hơn nữa, gây viêm phổi kèm theo ho ra máu. Người ốm ho ra giun rồi lại nuốt giun trở lại ruột, ở ruột giun còn trưởng thành.
Người có nhiều giun đũa cảm thấy khó chịu trong ruột, ăn không tiêu và người yếu đi. Trẻ em có nhiều giun đũa bụng thường rất to (bụng ỏng). Đôi khi giun đũa có thể gây hen, ngất, gây tắc ruột nguy hiểm. Khi trẻ em sốt, có khi giun ra với phân hoặc giun chui ra với phân hoặc giun chui ra đằng miệng hay mũi. Cũng có khi giun chui ra vào đường thở gây nghẹt thở.
Phòng bệnh:
Đi ngoài ở cầu tiêu, rửa tay trước khi ăn hay cầm thức ăn, không để ruồi bâu vào thức ăn và làm theo các điều kiện chỉ dân vệ sinh đã trình bày ở phần đầu chương này.
Cách chữa:
Một liều Pi-pê-ra-zin thường đủ để trị giun đũa. Về liều lượng xem mục Thuốc tẩy giun. Một số thuốc gia đình tự chế khá hay, về thuốc gia đình dùng đu đủ xem mục Cây thuốc.
Giun kim
Dài 1 cm. Màu trắng.
Rất nhỏ và giống sợi chỉ.
Cách truyền bệnh:
Giun kim đẻ hàng ngàn trứng ở ngay trong hậu môn. Việc này gây ngứa, nhất là về ban đêm. Khi đứa trẻ gãi, trứng sẽ bám vào móng tay, rồi nhiễm vào thức ăn hay các vật khác. Bằng cách này, trứng sẽ vào miệng chính đứa trẻ hoặc người khác, gây nhiễm giun kim.
Tác động đến sức khoẻ:
Loại giun này không nguy hiểm. Hậu môn bị ngứa làm cho trẻ khó ngủ.
Cách chữa và phòng bệnh:
Trẻ có giun kim cần quấn tã lót chặn hay mặc quần áo sát mông để cháu khỏi gãi vào hậu môn.
Rửa tay và đít cho trẻ khi chảu thức dậy và sau khi cháu đi ngoài. Rửa tay cho cháu trước khi ăn.
Cắt ngắn móng tay cho trẻ.
Thường xuyên tắm và thay quần áo, đặc biệt phải rửa kỹ đít và móng tay.
Trước khi cháu đi ngủ, bôi va-se-lin vào trong và xung quanh hậu môn để đỡ ngứa.
Cho cháu uống thuốc giun có Pi-pê-ra-zin. Về liều lượng xem Thuốc tẩy giun. Khi chữa cho cháu như vậy, đồng thời nên chữa cho toàn gia đình là hay nhất.
Giữ gìn vệ sinh là cách tốt nhất để ngăn ngừa giun kim. Dù cho uống thuốc có thể hết giun, nhưng nếu không giữ vệ sinh cá nhân, lại có thể mắc giun trở lại. Giun kim chỉ sống khoảng 6 tuần. Chú ý làm theo các điều chỉ dẫn về vệ sinh chỉ trong ít tuần, đa số giun sẽ hết, mặc dù không dùng thuốc.