Giun xoắn

Nguy hiểm nhất là khi các kén (túi nhỏ chứa ấu trùng sán, đi vào não. Điều này xảy ra khi trứng chuyển từ phân vào miệng người. Vì vậy, hễ ai có sán dây, phải nghiêm chỉnh tuân theo những chỉ dẫn về vệ sinh và tẩy sán càng sớm càng tốt.
Cách chữa: Dùng ni-clô-sa-mit (Yô-mê-san), đi-clo-rô-phen (An-ti-phen) hay qui-na-xrin (mê-pa-crin, a-ta-brin). Cần theo đúng hướng dẫn.
Giun xoắn
Loại giun này không bao giờ thấy trong phân. Chúng xuyên qua ruột và chui vào các cơ. Có giun này cũng như có sán dây, là do ăn thịt lợn bị bệnh hoặc ăn loại thịt khác nấu chưa chín.
Tác hại đến sức khỏe: Tuỳ theo lượng thịt bị bệnh đã ăn nhiều hay ít, người ăn thịt không thấy có tác hại gì, hoặc rất ốm yếu hoặc là chết. Sau khi ăn thịt bị bệnh từ vài giờ đến 5 ngày, có thể bị ỉa chảy và thấy đau ở dạ dày.
Trong trường hợp nặng, có thể bị:
Sốt kèm theo rét run da, da có những vết bầm (chấm đen), đau cơ hay xanh.
Quanh mắt bị sưng và đôi, lòng trắng mắt có tia máu
Khi chân bị phù
Những trường hợp nặng có thể kéo dài 3 hay 4 tuần.
Cách chữa: Phải đi khám bệnh ngay. Dùng ti-a-ben-đa-zôn có thể phần nào có tác dụng. Về liều lượng, xem mục Thuốc tẩy giun (Cũng có thể dùng Coc-ti-cô-ste-rô-it, nhưng phải được cán bộ y tế hoặc bác sĩ chỉ định dùng).
Chú ý: Nếu nhiều người ăn thịt của cùng một con lợn, mà sau đó bị ốm thì phải nghĩ là bị nhiễm giun xoắn, và nguy hiểm, phải đi khám bệnh.
Phòng bệnh giun xoắn
Chỉ ăn thịt lợn và các loại thịt khác đã nấu chín.
Đừng cho lợn ăn những mẫu thịt hay đồ thải khi mổ các con lợn, trừ khi những thứ này đã nấu chín.
A-Mip
Đây không phải là giun mà là những con vật nhỏ li ti – hay vật ký sinh – chỉ thấy được qua kính hiển vi (một dụng cụ làm cho vật nhìn thấy to hơn).
A-mip truyền bệnh như thế nào:
Trong phân người bị nhiễm a-mip có hàng triệu con vật li ti này. Vì thiếu vệ sinh chung, nên chúng lan vào các nguồn nước hay thức ăn và làm bệnh lan sang nhiều người khác.
Dấu hiệu bị nhiễm a-mip
Nhiều người khỏe mạnh có a-mip mà không cảm thấy ốm đau gì. Tuy nhiên a-mip thường gây ỉa chảy nặng hay lỵ (ỉa chảy có máu) – đặc biệt đối với những người đã bị suy yếu vì ốm đau hoặc thiếu dinh dưỡng. A-mip cũng có thể gây đau và ap-xe gan rất nguy hiểm, nhưng trường hợp này thường ít gặp.
Những dấu hiệu điển hình của lỵ a-mip là:
Ỉa chảy rồi lại hết – có khi có táo bón xen kẽ;