Hiện tượng viêm tấy và phá hủy

Nét đặc trưng của bệnh là nó không chừa một mô bì hay một cơ quan nào
Các triệu chứng đầu tiên xuất hiện nhiều nhất ở lứa tuổi từ 15 đến 25 tuổi. Tuổi trung bình vào thời gian chẩn đoán ra bệnh là 30 tuổi.
Tất cả các bệnh tự miễn đều do một quá trình tiềm tàng mà ra. Do một phản ứng dị ứng trong chất tạo keo collagen, một chất đạm thành phần chính trong mô liên kết có những chất sinh hóa được phóng thích ra sinh ra hiện tượng viêm tấy và phá hủy; chất tạo keo nở ra và phân hủy. Biến chuyển cơ bản trong Lupút đỏ toàn thân là ở chất tạo keo của động mạch sinh ra những tổn thương cho da, thận, tim, các khớp xương và phổi. Trong những trường hợp bệnh nghiêm trọng, có dấu hiệu là tất cả các cơ quan này đều bị liên lụy. Nét đặc trưng của bệnh là nó không chừa một mô bì hay một cơ quan nào. Các khớp xương thường hay bị ảnh hưởng và có thể sinh ra các triệu chứng giống bệnh viêm khớp dạng thấp cho tới đau khớp nhẹ. Tình trạng cơ yếu nhược và teo cơ có thể nghiêm trọng.
Bệnh nghiêm trọng như thế nào?
Bệnh Lupút đỏ toàn thân là một căn bệnh hiếm gặp nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới khoảng 7,6 phụ nữ trên 100.000 người hàng năm. Trong khi căn bệnh ảnh hưởng tới mọi cá nhân thuộc đủ mọi sắc tộc, ở Hoa Kỳ tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ da đen cao hơn là ở phụ nữ da trắng.
Bệnh Lupút đỏ toàn thân thường khởi phát một cách kín đáo với một cảm giác hơi khó ở, sụt cân, đau chuyển từ khớp nọ qua khớp kia, và gia tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Căn bệnh thường có tính kinh niên có hồi thuyên giảm, có hồi gia tăng. Trong một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể chết chỉ sau vài tuần lễ.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Trong những giai đoạn đầu, bệnh nhân rất đau ốm và các dạng nghiêm trọng của bệnh Lupút đỏ toàn thân có thể đe dọa đến tính mạng.
Điều trị nội khoa như thế nào?
Người ta sẽ thực hiện việc chẩn đoán bệnh Lupút đỏ tự nhiên từ những xét nghiệm máu. Dấu ấn của bệnh phát hiện ra trong máu có một chất đạm đặc biệt, gọi là yếu tố kháng nhân. Đây là một chất kháng thể và có nhiều phần là chất này là nguyên nhân gây ra tổn thương thận do những lắng cặn của phức hợp kháng nguyên/ kháng thể trong những dây tơ tinh vi ở thận. Trụ cột của phép điều trị trong giai đoạn cấp tính là những thuốc chống viêm như corticosteroids và những thuốc triệt tiêu miễn dịch (immunosuppressants). Những thuốc chống ung thư cũng có thể giúp ích được.