Kỵ dùng giấm đục

Một lần không nên mua nhiều đường trắng để khỏi phải để lâu, nếu cần để không nên quá nửa năm, nhất là để qua mùa hè. Trẻ em và người già dùng đường trắng, dù có để lâu hay không, cũng phải gia nhiệt hoặc hoà tan trong nước sôi, vì khi bạn mua đường trắng về có thể cửa hàng đã để lâu rồi.
Kỵ dùng giấm đục
Giấm có tác dụng diệt khuẩn, khử độc, chống thối. Khi chế biến thức ăn cho ít giấm, có thể đạt được mục đích khử tanh ngậy, duy trì vitamin C và diệt khuẩn. Nhưng vào mùa hè nóng bức, giấm hay có váng. Giấm có váng vẫn có thể dùng, nhưng phải lọc qua, đun nóng, và dùng ngay. Khi giấm đã đục và mốc meo thì kỵ dùng.
Sở dĩ sinh ra hiện tượng này, là vì trong quá trình sản xuất hay bảo quản giấm không đạt yêu cầu vệ sinh. Trong môi trường bẩn, giấm dễ phát sinh ký sinh trùng, làm giấm mất đi hương thơm vốn có, nếu tiêu dùng sẽ ảnh hưởng sức khoẻ, thậm chí bị ngộ độc thực phẩm.
Cho nên khi bảo quản giấm phải để trong chai lọ sạch, để nơi thoáng mát. Hơn nữa do hương thơm của giấm dễ bay hơi, cho nên khi bảo quản phải đậy kín. Nếu có hiện tượng hỏng, trường hợp có váng, phải xử lý kịp thời, và nhanh chóng tiêu dùng; nếu đục và mốc thì phải bỏ đi. Vào mùa hè làm món nộm dùng đến giấm càng phải để ý kiểm tra chất lượng giấm, không nên sử dụng giấm đục.
Những điều cần kiêng kỵ khi dùng mì chính
Mì chính là gia vị chủ yếu làm tươi ngon thức ăn, chất làm cho tươi ngon của nó là glutamine acid, khi sử dụng mì chính cần:
Vì trong dung dịch kiềm mì chính không những không có hương vị tươi ngon, mà còn có mùi hôi. Vì thành phần hoá học chủ yếu của mì chính là sodium glutamate, trong dung dịch kiềm nó phân hoá không còn ngon nữa. Còn ở trong dung dịch chua đậm, mì chính rất khó hoà tan, vì vậy không nổi bật được hương vị tươi ngon của nó. Nhưng trong dung dịch rau có độ chua nhẹ mì chính lại dễ hoà tan, hương vị tươi ngon được bộc lộ ra hết.
Kỵ dùng trong nhiệt đọ thấp
Dưới nhiệt độ thấp, mì chính khó tan, ví dụ khi làm nộm cho mì chính, do mì chính hoà tan ít mà hương vị tươi ngon không nổi lên được. Cho nên, lấy ít nước nóng hoà tan mì chính, để nguội rồi rưới vào món nộm, hiệu quả sẽ tốt hơn.
Kỵ dùng trong nhiệt độ cao
Mì chính cho vào nhiệt độ cao, chất tươi ngon sodium glutamate sẽ biến thành chất có hại cho sức khoẻ, thậm chí gây ra ung thư.