Lý giải những thay đổi của người chồng trong quá trình vợ mang bầu

Người ta thường hay nói đùa về những ông chồng đang có vợ mang bầu là ốm nghén thay vợ. Thực hư chuyện này ra sao khi có người cho đó là sự thật, có người lại bác bỏ đó là chuyện hoang đường? Thực tế trong quá trình vợ mang thai, các ông chồng thường có những thay đổi nhất định đáng kinh ngạc.

Sự thay đổi nội tiết trong cơ thể

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại đại học Michigan, cuộc khảo sát tiến hành trên hơn 29 cặp vợ chồng đang mong đợi bé con chào đời về độ đều đặn của lượng hormone trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên đến hết tuần 36. Kết quả với bà bầu không có gì đáng ngạc nhiên: Tất cả đều tăng nhiều 4 kích thích tố đó là estradiol, progesteron, cortisol và testosterone. Tuy nhiên, điều hết sức bất ngờ ở đây, các ông chồng có sự sụt giảm thấy rõ lượng testosterone và estradiol.

mang-thai

Hai hormone này đảm trách vai trò quản lý sự nhạy cảm và trách nhiệm nuôi dưỡng các mối quan hệ. Sự sụt giảm testosterone rõ ràng đem đến hậu quả khó lường hơn, đó là chiếc phanh hãm ham muốn tình dục. Tuy nhiên, bù lại, họ sẽ dần nhận ra vai trò của người chồng và cha trong gia đình.

Rất nhiều nghiên cứu trước đây đều chỉ ra rằng, sau khi vợ sinh, đàn ông thường bị tụt giảm lượng hormone estradiol và testosterone. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này lại phát hiện ra điều hoàn toàn mới. Ngay trong thời gian vợ có bầu, các ông chồng đã bắt đầu xuất hiện những thay đổi về sinh lý theo lẽ tự nhiên.

Tăng cân theo vợ

Khi mang thai, phụ nữ yêu cầu phải tăng ít nhất từ 10-15 kg tùy trọng lượng cơ thể ban đầu của từng người.

6-bieu-hien-chong-nghen-thay-vo-ava1-18032131

Có một điều thú vị rằng, các ông chồng cũng rất dễ tăng cân trong thời gian này. Cụ thể là tăng từ 5-10 kg là ít.

Tại sao không phải ăn cho hai người nhưng anh ấy vẫn tăng cân dần đều? Lý do rất đơn giản, ăn ké thực đơn dinh dưỡng của vợ làm anh ấy tăng cảm giác ngon miệng và ăn nhiều hơn.

Một số ông chồng ốm nghén thay vợ

Không hiếm những trường hợp khi vợ có bầu, chồng mới là nạn nhân của những cơn ốm nghén, buồn nôn, đau lưng, đầy hơi, thậm chí ợ nóng. Trên tạp chí Tâm lý học sinh sản và Trẻ sơ sinh, Mỹ, triệu chứng này có tên đàng hoàng, hiện tượng chồng ốm nghén khi vợ mang thai còn gọi là “sự cảm thông thai kỳ”. Vào tam cá nguyệt đầu tiên hoặc thứ 3, anh xã nhà bạn có thể trải qua vài dấu hiệu rất cơ bản của thai kỳ.

Đàn ông có thể tiết sữa

Thật chứ không phải đùa! Một vài trường hợp đức ông chồng có dấu hiệu tiết ra sữa, dĩ nhiên chỉ là một lượng nhỏ xíu, không đủ để thay mẹ cho con bú.

khi-chong-om-nghen-thay-vo-hinh-anh

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Tiến hóa và hành vi cho thấy sự đột biến của hormone prolactin, chất thúc đẩy quá trình sản xuất sữa, sản sinh nhiều hơn trong cơ thể đàn ông khi vợ họ gần kề ngày sinh. Tại sao lại như vậy? Prolactin thực chất cũng đóng vai trò trong việc “huấn luyện” bản tính chăm sóc của chồng, vì vậy hiện tượng này không có gì là bất thường.

Đàn ông bị trầm cảm sau sinh

Khoảng 10% các ông chồng phải đối mặt với chứng rối loạn tâm lý sau sinh.

met-311014-55a84

Thực ra, hiện tượng tâm lý này bắt đầu rất sớm, từ khi vợ mang thai đến khi em bé ra đời được một năm. Đa số các trường hợp, đều trở lại bình thường sau khi vợ sinh con 3-6 tháng. Trách nhiệm làm chồng, làm cha chính là những áp lực rất lớn khiến anh xã nhà bạn có thể đối diện với nguy cơ trầm cảm. Không chỉ riêng bà bầu mới bị mắc chứng này đâu nhé!

Những thay đổi đáng kể trong cơ thể của người chồng khi vợ mang thai khá giống với những gì người phụ nữ phải trải qua những tháng đầu mang thai. Bởi vậy người ta nói chồng nghén thay vợ cũng đều có những dẫn chứng thiết thực. Đó cũng là một trải nghiệm thú vị khi làm bố của các ông chồng.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Những mẫu quần áo bà bầu mùa hè với chất liệu cotton, thun lạnh, lụa hay ren là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu với những mẫu quần áo thời trang của váy, áo, quần. Mẹ bầu luôn thoải mái tự tin nhất ở mọi nơi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*