Mang bầu: Phải ăn gấp đôi bình thường mới khỏe?

Rõ ràng, khi mang thai là lúc mẹ có nhiệm vụ phải nạp dinh dưỡng cho cả mẹ và con trong bụng. Cả mức độ dinh dưỡng và lượng thức ăn đều cần phải cao hơn bình thường để đảm bảo cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, có cần thiết phải ăn gấp đôi, và ăn uống thế nào cho phù hợp? Các mẹ bầu hãy tham khảo bài viết này.

Khi mang thai phải cố gắng ăn nhiều gấp đôi bình thường?

ba-bau-an-uong
Thỉnh thoảng mẹ có thể không cầm lòng được và ăn nhiều gấp đôi bình thường, tuy vậy đó không phải là điều bác sĩ yêu cầu. Cơ thể bà bầu trở nên sễ hấp thu hơn khi mang thai và có thể hấp thu nhiều dưỡng chất hơn khi ăn. Vì vậy, tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi cũng không nhân đôi xác suất sinh ra một em bé khỏe mạnh mà còn dễ khiến bà bầu thừa cân, dẫn tới nguy cơ về các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Nếu bà bầu có cân nặng hợp lý, không cần bổ sung thêm calorie trong ba tháng đầu của thai kỳ. mẹ bầu nên bổ sung thêm 300 calories mỗi ngày trong ba tháng tiếp theo và 450 calories trong ba tháng cuối. Nếu bà bầu đang thừa cân hoặc thiếu cân, có thể tăng giảm lượng calorie bổ sung tùy theo thể trạng của mẹ. Chỉ cần vài ly sữa ít béo và một ít hạt hướng dương hay một cái sandwich kẹp cá ngừ mỗi ngày là đủ để bổ sung thêm calorie cho ba tháng cuối của thai kỳ.

Tối đa dinh dưỡng khi mang thai không nhất thiết phải nạp thật nhiều thức ăn

Sau đây là một số lời khuyên để tăng tối đa dinh dưỡng khi mang thai:
dinh-duong-ba-bau
  • Lên kế hoạch cho các bữa ăn chính và ăn vặt dựa trên yêu cầu dinh dưỡng khi mang thai.
  • Để đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về chất đạm, calorie, carbohydrate, chất béo có lợi, các vitamin và chất khoáng thiết yếu, hãy ăn nhiều loại thức ăn. Thậm chí trong cùng nhóm thức ăn (như rau củ) cũng phải chọn các loại có màu sắc, tính chất khác nhau.
  • Cố gắng ăn thật ít các loại thức ăn phụ chứa nhiều calorie nhưng lại ít dưỡng chất như nước uống có đường, thức ăn chiên xào, thức ăn chứa nhiều đường và chất béo. Chọn các loại thức ăn và đồ ăn vặt có nhiều dưỡng chất và ít calorie. Bổ sung vài loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa chua, trứng luộc, hoa quả tươi vào thực đơn hàng ngày là một cách hiệu quả để cung cấp calorie có lợi cho sức khỏe.
  • Chọn các loại thức ăn ở trạng thái tự nhiên nhất có thể. Chẳng hạn, ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt thay vì bánh mì trắng hoặc gạo trắng, ăn trái cây tươi hoặc đông lạnh thay vì trái cây đóng hộp.
  • Mỡ, dầu và chất ngọt không được ăn chung. Nhớ chọn các loại chất béo có lợi cho sức khỏe.

Thức ăn được phân chia giữa mẹ và con như thế nào?

Các bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác cách mà mẹ và thai nhi phân chia dưỡng chất. Dinh dưỡng cho bé được lấy từ chế độ ăn uống của bà bầu cùng với các chất dinh dưỡng hiện đang được lưu giữ trong xương và mô của mẹ.

dinh-duong-ba-bau1

Trước đây, người ta cho rằng bào thai đang phát triển là một “vật ký sinh hoàn hảo”. Nghĩa là nó lấy tất cả chất dinh dưỡng cần thiết cho bản thân từ người mẹ cho dù người mẹ ăn gì cũng không quan trọng. Theo quan niệm này, nếu chế độ ăn uống của mẹ bầu thiếu một vi chất nào đó như canxi chẳng hạn,  bào thai sẽ không bị ảnh hưởng vì nó có thể lấy canxi dự trữ từ xương và răng của mẹ.

Ngày nay các chuyên gia tin rằng nếu chế độ dinh dưỡng khi mang thai không đầy đủ, em bé sẽ bị ảnh hưởng. Thiếu dưỡng chất trong thai kỳ được cho là có ảnh hưởng suốt đời đối với sức khỏe của bé.

 Sức khỏe của bé có liên quan trực tiếp tới những gì mẹ bầu ăn trước và trong thai kỳ. Vì vậy chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng. Khi cơn thèm ăn chiếm lĩnh mẹ, hãy nhớ rằng mẹ đang ăn cho một em bé chứ không phải một người trưởng thành. Hãy chọn chất lượng thay vì số lượng!

Hãy có một chế độ ăn khoa học và đầy đủ nhưng đừng để cân nặng làm cho cơ thể thêm áp lực để giúp bà bầu có cơ thể khỏe mạnh và em bé phát triển tốt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*