Những điều cần biết về máy biến dòng

Nếu bạn yêu thích môn học Vật lý nếu bạn yêu thích lĩnh vực về điện có tìm tòi và mày mò thì bạn sẽ có những hiểu biết nhất định về máy biến dòng.
Máy Biến dòng là một công cụ hết sức quen thuộc trong cuộc sống nhưng lại được ít người biết đến. Nó là một công cụ được sử dụng để đo lường điện áp có tác dụng tạo ra dòng điện xoay chiều có cường độ tỉ lệ với cường độ dòng điện ban đầu. 
Có lẽ không nhiều người biết đến nhưng máy biến dòng còn có tên  gọi khác là máy biến điện áp. Đây là một loại máy hết sức phổ biến có công dụng là giảm tải dòng điện ở một cường độ cao xuống cường độ thấp hơn để đạt được tiêu chuẩn quy định. Đồng thời nó cũng tạo ra triều đối lưu an toàn giúp cho con người có thể kiểm soát được dòng điện thực tế chạy trong dây dẫn thông qua một ampe kế tiêu chuẩn. Theo sự phát triển của thời gian và sự phát triển đi lên của con người thì máy biến dòng càng ngày càng được cải tiến hơn với những chức năng và công dụng phụ phù hợp. Tuy nhiên công năng chính của nó thì vẫn luôn được giữ gìn như máy biến dòng truyền thống. 
Về mặt cấu tạo không giống như máy biến áp nguồn truyền thống máy biến dòng hiện thời chỉ được cấu tạo bằng 1 hay vài vòng dây dẫn. Ít hơn khá nhiều so với những thiết kế cũ. 
Trước kia mày biến dòng được coi là một “chuỗi biến áp” có chức năng như một cuộn thứ cấp do thiết kế trước kia là một cuộn dây dẹt được quấn thành một hay nhiều vòng. Máy biến dòng có 3 loại dạng dây quấn, dạng vòng và dạng khối.
Hiện nay trên thị trường xuất hiện máy biến dòng cầm tay hết sức tiện lợi cho người sử dụng. Nó giúp chúng ta thuận tiện hơn trong việc điều chỉnh cường độ điện năng. Chiếc máy cầm tay nhỏ gọn nhưng lại đem đến hiệu quả bất ngờ. Như vậy ta có thể nói máy biến dòng là một công cụ hỗ trợ hết sức đắc lực cho việc đo lường được sử dụng để biến chuyển điện áp cao với cường lực lớn sang điện áp thấp với cường lực nhỏ. Điện áp quá cao sẽ dẫn đến hiện tượng mạch thứ cấp bị hở dẫn đến nhiều rắc rối và nguy hiểm cho người sử dụng. Chính bởi vậy máy biến dòng là công cụ vô cùng cần thiết đề phòng tai nạn điện có thể xảy ra. 
Trên đây là một số hiểu biết nhất định và nguyên lý cơ bản nhất để tạo ra một chiếc máy biến áp cũng như cách hoạt động của nó.  Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ có những thông tin cơ bản hữu ích về máy biến dòng.