Những hoạt động thai phụ nên tránh thực hiện ngay sau bữa ăn

Bà bầu quan tâm rất nhiều tới việc ăn gì bổ dưỡng, ăn gì tốt mà ít có ai biết rõ các nguyên tắc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Một trong những nguyên tắc cần nhắc tới đó là khi ăn xong cần tránh một số hoạt động gây ảnh hưởng tới tiêu hóa của mẹ cũng như hạn chế sự hấp thụ dưỡng chất của thai nhi. Hãy cùng xem những hoạt động cần tránh sau khi ăn để cùng thực hiện đúng nhất các thói quen tốt có lợi cho sức khỏe.

Vận động mạnh sau ăn

Sau khi ăn, mẹ bầu hãy nghỉ ngơi một thời gian mới bắt đầu di chuyển hoặc thay đổi vị trí. Lý do là vì, thời gian này các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể con người như dạ dày, gan, tụy… hoạt động tích cực và cần cung cấp một lượng máu lớn cho các cơ quan đó.
bà bầu chú ý
Nếu lúc này mẹ bầu vận động mạnh sẽ khiến tăng nhu cầu oxy ở các chi và cần thiết phải vận chuyển một lượng máu lớn đến các cơ. Do đó làm giảm một nửa lượng máu cần cung cấp cho các cơ quan tiêu hóa, khiến các cơ quan này không thể “vận hành” đúng công suất, khiến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn bị cản trở. Hơn nữa, khi thức ăn vẫn còn một lượng lớn trong dạ dày chưa được tiêu hóa hết mà đã vận động mạnh có thể khiến chị em bị buồn nôn, nôn ói và đau bụng.

Không nên uống sắt

Uống sắt ngày sau khi đã ăn no sẽ làm cho khả năng hấp thụ sắt kém. Tốt nhất, mẹ bầu uống sắt sau bữa ăn khoảng nửa tiếng. Cần lưu ý thêm là sau khi uống, không nằm ngay, mà phải đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng ít nhất 30 phút để tránh kích ứng dạ dày và thuốc nhanh phát huy tác dụng.

Đọc sách

bà bầu sau ăn

Đọc sách, báo sau khi ăn là thói quen thường thấy của không ít người. Đây là một thói quen không tốt vì khi đọc sách, báo hoặc làm việc liên quan đến tư duy làm tăng nồng độ máu trong não, kết quả là làm giảm tương đối lượng máu cung cấp cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự tiết dịch dạ dày. Theo thời gian, thói quen này gây ra chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng và một số triệu chứng khác.

Không nên nằm nghỉ ngay

Sau mỗi bữa ăn, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt, khó chịu, thậm chí khó thở và chỉ muốn nằm nghỉ ngay. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không nên, vì có thể khiến não rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa.
bà bầu sau ăn1
Mặt khác, việc ngủ sau khi ăn sẽ làm cho huyết dịch ở não chảy về dạ dày. Do huyết áp hạ thấp nên lượng oxy cung cấp cho não cũng theo đó giảm đi, tạo ra sự mệt mỏi, dễ gây nhiệt miệng hoặc tiêu hóa không tốt. Đặc biệt đối với những thai phụ bị thiếu máu, nếu đi ngủ ngay sau khi ăn có thể làm cơ thể dễ bị trúng gió, giấc ngủ không ngon giấc.

Không được uống nước trà hay chè xanh

bà bầu sau ăn2

Trong lá chè có nhiều acid tanna, hãy uống trà ngay sau khi ăn, protein và chất sắt trong thức ăn sẽ kết tủa với acid tanna, gây khó tiêu, giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất, nhất là sắt , một yếu tố cần thiết và quan trọng với thai phụ. Sau khi ăn khoảng nửa tiếng, mẹ bầu mới nên uống nước chè.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Bà bầu hoàn toàn tự tin hơn khi đi làm với những váy bầu mùa hè công sở thời trang sang trọng, nhưng mẫu váy được thiết kế với dáng điệu và phong cách trẻ trung, mát mẻ thấm mồ hôi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*