Pha hoại tử

Pha này có kích thích còn gây ra được các phản ứng tối ưu ở động vật đứng tuổi, ở động vật già chúng sẽ gây ra tổn thương tế bào và các cơ quan, gây nên hoại tử.
Như ta đã biết, hormon tuyến yên kích thích hoạt động của các tuyến nội tiết. Nhưng khi già, trong một giai đoạn nhất định của sự phát triển hệ nội tiết các hormon trên chèn ép hoạt động của các tuyến.
Cuối cùng là pha “hoại tử”. Trong pha này có kích thích còn gây ra được các phản ứng tối ưu ở động vật đứng tuổi, ở động vật già chúng sẽ gây ra tổn thương tế bào và các cơ quan, gây nên hoại tử. Ví dụ: adrenalin, vasopressin với liều tối ưu cho động vật trẻ sẽ là nguyên nhân gây tổn thương tim, nhồi máu cơ tim ở động vật già.
Những thay đổi khả năng phản ứng có ý nghĩa rất quan trọng đối với y học thực hành. Khi viết đơn thuốc cho người bệnh, bác sĩ mong muốn tạo ra được phản ứng với cường độ và hướng nhất định. Sự hiểu biết về những thay đổi khả năng phản ứng theo tuổi cho phép chọn các liều thuốc tối ưu.
Tâm lý, tình cảm và hành vi
Đối với tất cả các lứa tuổi sự không thỏa mãn sẽ làm nảy sinh lòng ham muốn! Sự khác nhau ở đây chỉ là nguồn của sự thỏa mãn. Tiềm năng sáng tạo dựa trên kinh nghiệm, sự hiểu biết cuộc sống đặc trưng cho người có tuổi và người già. Loài người đã được chứng kiến một số khả năng sáng tạo tuyệt vời lúc già: Năm 82 tuổi Gớt đã viết ra “Phauxtơ”; Verdi đã viết được một trong số các vở kịch tốt nhất “Phauxtap” lúc 79 tuổi; năm 85 tuổi I.P.Pavlov đã tiến hành hàng loạt thí nghiệm về công trình hoạt động thần kinh cao cấp một cách tuyệt diệu; còn B.shou năm 90 tuổi đã viết được những bào sáng chói… Vấn đề ở đây không phải nêu ra tiểu sử hàng trăm nhà bác học, các danh nhân, các nhà hoạt động nổi tiếng ham mê sự sáng tạo cho đến già, mà ở khía cạnh khác. Chúng tôi muốn nói đến sự đóng góp về mặt hoạt động trí tuệ của người già đối với cuộc sống xã hội.
Quan niệm về tuổi già giống như một bóng đèn ảm đạm bao trùm lên nhận thức của con người, như một sự kìm kẹp và cảm giác băng giá là mối liên kết phức tạp của sinh lý và bệnh lý. Các nhà bác học Mỹ khi nghiên cứu những người lao động trí ốc đã cho thấy khả năng trí tuệ tương đối ổn định trong khoảng thời gian từ 20 đến 60 tuổi. Việc nghiên cứu được tiến hành trong một khoảng thời gian dài cho thấy; ở độ tuổi 20-30 sau đó lại tiến hành nghiên cứu trên chính những người đó ở độ tuổi 35-40 không thấy suy giảm khả năng trí tuệ.