Thế nào gọi là rau sạch?

Với tình trạng thực phẩm nhiễm độc ngày càng nghiêm trọng, mỗi khi mua thực phẩm người tiêu dùng đều phải lựa chọn rất kĩ, xem xét cẩn thận. Bên cạnh thịt, cá thì một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đó là rau sạch. Vậy bạn hiểu khái niệm đó như thế nào?
Thế nào được gọi là rau sạch?
Bạn có thể bắt gặp khái niệm rau sạch khi đi chợ, đi mua đồ ở siêu thị, đi ăn nhà hàng hay thậm chí là tới nhà người thân. Rau sạch được nhắc tới như một đặc sản giúp người dùng yên tâm, tin tưởng và cảm thấy được coi trọng. Người dân thì quen gọi là rau sạch khi rau được trồng tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích. Còn theo chuyên môn thì rau được xem là sạch khi gọi là rau an toàn và đó là loại rau được sản xuất theo quy trình kỹ thuật bảo đảm được các tiêu chuẩn sau:
Thứ nhất, việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích…được hạn chế đến mức thấp nhất nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và các vi sinh vật gây bệnh.
Thứ 2, rau được trồng trên vùng đất chưa bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng (thủy ngân, asen…), chưa bị ảnh hưởng của nước thải công nghiệp (do ở gần các xí nghiệp, nhà máy nước thải chưa được xử lý).
Nếu như người nông dân thường bón đạm cho rau để rau xanh thì các nhà nông nghiệp lại khuyên chúng ta nên giảm lượng phân đạm bón cho các loại rau xanh vì phân đạm chứa nitrat. Lượng chất này khi còn tồn dư trong rau, chúng ta ăn thì nitrat sẽ chuyển thành nitrit, chúng kết hợp với các amin tạo nên các nitro amin gây bệnh, ảnh hưởng đến các hoạt động của tuyến giáp, gây ra tình trạng đột biến và phát triển các khối u, nhất là các em gái rất dễ bị ngộ độc với nitrat. Thực tế thì nên sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng đã để hoai, mục bón cho rau để giảm các mầm bệnh, đặc biệt là các vi sinh vật có hại. 
Thứ 3, không tưới rau bằng các loại phân bắc, phân chuồng tươi, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp hay các loại nước đã bị nhiễm bẩn.
Thứ 4, tuân thủ không phun thuốc trừ sâu vì thuốc trừ sâu có chứa nhiều gốc hóa học như DDT, 666, thủy ngân… sẽ gây ngộ độc cho cơ thể và rất lâu phân hủy.  Đặc biệt, việc phun thuốc trừ sâu bừa bãi làm tồn dư độc tố trong đất  và nguy hại hơn khi chúng hòa tan vào các nguồn nước sinh hoạt cho người sử dụng. 
Bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin về khái niệm rau sạch. Hi vọng hữu ích với bạn, hãy chia sẻ nếu bạn muốn mọi người quan tâm tới thông tin này nhé.