Thiết kế nhà lưới trồng rau

Ở Việt Nam mô hình trồng rau trong nhà lưới đang được phát triển và được nhiều người dân cả nước áp dụng nhờ những tác dụng của nhà lưới mang lại. Trồng rau trong nhà lưới giúp ngăn chặn được nhiều loại dịch gây hại cho cây trồng, nhờ đó tăng năng suất, nâng cao chất lượng của cây trồng. Vậy làm thế nào để thiết kế nhà lưới trồng rau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Trong khâu đầu tiên đó là thiết kế nhà lưới. Mái nhà lưới được làm mái bằng hoặc hai mái. Việc thi công mái bằng sẽ đỡ tốn sức hơn nhờ thi công tiện lợi, được làm theo kiểu hình hộp chữ nhật. Khung nhà lưới làm từ bê tông, hoặc chỉ có bên dưới là bê tông và trên là ống thép, ở một vài nơi vẫn dùng gỗ làm khung nhà lưới. Chiều cao của nhà lưới trồng rau tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, nơi nào có nhiều gió mạnh thì nên làm lưới thấo từ 2,5 đến 3 mét, còn những nơi khuất gió thì nên để 3 đến 4 mét cho thông thoáng.
Trong thiết kế nhà lưới trồng rau, lưới chắn côn trùng được dùng làm nhà lưới, có tác dụng hạn chế các loại côn trùng thông thường từ dưới đất.
Về cách dựng khung của nhà lưới, nếu mật độ các trụ lớn thì khung nhà sẽ chắc chắn hơn, thường thì người ta sẽ phân cách theo cột và theo hàng, khoảng cách là 3 đến 5 mét, các trụ nên được liên kết với nhau bằng kẽm vì sử dụng kẽm khá rẻ nên tiết kiệm được một khoản chi phí.
Ngoài ra không thể thiếu đó là hệ thống làm mát và cấp nước. Cần xây dựng hệ thống tưới phun, vòi phun khá đa dạng từ phun sương mưa cho đến phun chống nhỏ giọt… 
Nhờ có quy mô linh hoạt và hiệu quả cao nên thiết kế nhà lưới trồng rau mang đến nhiều ưu điểm. Bạn chỉ cần có diện tích đất vài chục mét vuông là có thể sử dụng quy mô nhà lưới này với chi phí ban đầu không quá cao nên nhờ đó thu hồi vốn nhanh, giúp cho hộ kinh doanh đó có thể phát triển mô hình sau vài năm. Một ưu điểm nữa mà nhà lưới trồng rau mang lại đó là phòng chống sâu bệnh, các loại như châu chấu, côn trùng… Nếu công trình được thi công lắp đăt cẩn thận sẽ có tuổi thọ lên đến 20 năm, giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa trong quá trình trồng trọt. Với khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới gió mùa thì mô hình nhà lưới giúp hạn chế tối đa nhất những tác động xấu từ thiên nhiên mang lại. Nói chung với mô hình trồng rau này là giải pháp tối ưu nhất cho những ai có nhu cầu kinh doanh rau sạch hoặc tự trồng với quy mô nhỏ tại nhà.