Trầm cảm bà bầu: Mối lo lắng gây hại vô hình

Tâm lý phụ nữ vốn dĩ đã mong manh, dễ vỡ trong thời kỳ mang thai càng trở nên nhạy cảm hơn. Vì vậy, đối mặt với những áp lực, thay đổi trong cuộc sống làm cho nhiều chị em rơi vào tình trạng stress hay thậm chí là trầm cảm. Điều đáng nói tình trạng này kéo dài có ảnh hưởng tiêu cực đối với cả mẹ và bé. Vì vậy trầm cảm ở phụ nữ mang thai cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bầu có tự nhận biết được tình trạng trầm cảm?

ba-bau-tram-cam1

Không khó để phụ nữ mang thai có thể nhận biết được tình trầm cảm xảy ra với chính mình. Những dấu hiệu dưới đây là lời cảnh báo rất rõ ràng về chứng bệnh trầm cảm:

 • Không thể tập trung
 • Lo lắng vô cớ
 • Cực kỳ dễ bị kích thích
 • Khó ngủ, mất ngủ
 • Cực kỳ mệt mỏi và mệt mỏi khó chịu kéo dài không dứt
 • Luôn muốn ăn hoặc không muốn ăn bất cứ thứ gì
 • Có một cảm giác rằng không còn gì vui thú trên đời nữa
 • Một cảm giác buồn dai dẳng không dứt mỗi ngày

Những điều kiện nào có thể gây ra tình trạng trầm cảm khi mang thai?

Mang thai ngoài dự định là một điều kiện dễ dẫn đến tình trạng muộn phiền không dứt cho bà bầu. Bao nhiêu nỗi lo lắng chồng chất về tương lai khiến mẹ bầu ăn không ngon, ngủ không yên và tất nhiên, tâm trạng rất dễ xuống dốc.

ba-bau-tram-cam2

Tuy vậy, phần lớn các nhà khoa học cho rằng tình trạng muộn phiền, trầm cảm có sự góp phần rất lớn của các hormone. Sự thay đổi hormone khi mang thai khiến cho bà bầu thường có tâm trạng thất thường.

Ngoài ra, có một số điều kiện ngoại cảnh khác tác động cũng dễ dẫn đến tình trạng bà bầu bị trầm cảm. Đó là:

 • Bà bầu đã từng bị trầm cảm trước đây hoặc trong gia đình có người từng bị trầm cảm:Các mẹ bầu này có nguy cơ bị mắc chứng phiền muộn hay trầm cảm khi mang thai khá cao.
 • Đang trải qua một sự kiện lớn và áp lực với bản thân: Chẳng hạn như việc chuyển nhà, chẳng hạn như thay đổi công việc hay tình cảm tan vỡ ngay khi đang mang thai.
 • Mang thai một mình và không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ người thân: Những mẹ bầu phải sống xa gia đình và chồng cũng đang ở xa sẽ dễ dàng cảm thấy cô đơn, buồn khổ là nguyên nhân dẫn tới trầm cảm.
 • Ốm nghén nặng: Tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng bởi ốm nghén cũng sẽ dễ khiến các mẹ bị ảnh hưởng về mặt tinh thần.
 • Mẹ đã từng bị sảy thai trước đó: Nỗi buồn và ám ảnh từ chuyện cũ vẫn ám ảnh mẹ mãi không ngừng đến lần mang thai sau đó.
 • Bà bầu đã từng bị lạm dụng: Những thay đổi trong tâm trạng hiện tại có thể chính là tấm gương phản ánh những nỗi đau đớn bầu đã phải trải qua trong quá khứ.

Cách nào để vượt qua chiếc bẫy tinh thần

Trầm cảm trong thai kỳ thông thường chỉ là vấn đề tạm thời mà thôi. Mẹ bầu có thể bước qua thử thách tinh thần này khi thực hiện các bước như:

 • Tự tạo sự thoải mái cho bản thân: Đầu tiên, bà bầu cần hướng sự chú ý của mình đến những thứ tích cực, như chuẩn bị quần áo, phòng ốc cho con yêu hay nghĩ về con với tất cả hi vọng, tình yêu mà bạn đang có. Việc bận rộn luôn chân luôn tay sẽ khiến bạn giảm bớt cảm giác lo lắng mông lung mỗi ngày và cũng làm cho cơ thể được vận động, khỏe khoắn hơn.
 • Cần chia sẻ ngay với các chuyên gia: Bạn đang ở vào một tình trạng đáng báo động và cần được những người có chuyên môn giúp đỡ. Có thể bạn sẽ cần được uống thuốc, cần được “thiết kế” một chế độ ăn, ngủ, nghỉ khác hẳn trước đây.

tram-cam-ba-bau

 • Đừng để bản thân một mìnhVì sự cô đơn là một trong những điều kiện làm cho tình trạng trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Khi mẹ bầu đang có những ý định tiêu cực mà không thể kiềm chế thì cần có một người ở bên cạnh để giúp bạn tỉnh táo.
 • Ăn uống đủ chất: Đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể trở nên hoạt bát hơn và đầu óc bạn cũng linh mẫn hơn, bạn dễ tìm được sự thư giãn và giấc ngủ ngon hơn.

Tình trạng muộn sầu, trầm cảm có thể dẫn đến việc mẹ bầu sinh sớm hơn dự định và áp lực máu cao trong phổi của bé. Để tránh những tình trạng xấu có thể xảy ra với tương lai của con, mẹ nên nhanh chóng tìm kiếm các phương pháp chữa trị ngay khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường về tinh thần. Việc nhanh chóng tìm kiếm phương pháp chữa trị cũng sẽ giúp các thai phụ tránh tình trạng trầm cảm kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng sau sinh. Hãy luôn ghi nhớ rằng, việc chúng ta tìm kiếm sự giúp đỡ không phải là biểu hiện của sự yếu đuối mà đó chính là một cách thể hiện quyết tâm mạnh mẽ để đưa bản thân ra khỏi tình huống có thể gây hại cho cả mẹ và bé yêu.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Bạn muốn tìm một nơi uy tín để mua quần áo bà bầu giá rẻ? Tham khảo ngay hôm nay để được hưởng những uy đãi lớn với những sản phẩm hợp thời nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*